top of page
abtme.png

คนวาดการ์ตูนหมาจ๋าชื่อ "นัด" (ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ)

ความตั้งใจแรกตอนที่เปิดเพจหมาจ๋าเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ.2556
คืออยากวาดรูปเล่นโดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับหมา ๆ ที่ตัวเองชอบและแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ดูในเฟซบุ๊ค
และนั่นก็เลยกลายเป็นจุดเริ่มต้นบนเส้นทางของนักวาดการ์ตูนอย่างจริงจังทั้งที่ไม่เคยคาดหวังมาก่อน

นัดคือคนที่ชอบศิลปะ และชอบวาดรูป "เล่น" มาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่ได้เรียนจบมาทางสายศิลปะ ลายเส้นของการ์ตูนหมาจ๋าเลยมีลักษณะแบบที่เห็น และมันก็ค่อย ๆ มีพัฒนาการมาเรื่อยอย่างที่เป็นในปัจจุบัน

 

นอกจากแฟนเพจเฟซบุ๊คและอินสตาแกรมหมาจ๋าแล้ว
ผลงานอื่น ๆ ที่ผ่านมาก็จะมีพ็อคเก็ตบุ๊ค สติ๊กเกอร์ไลน์ และสินค้าอื่น ๆ บ้างประปรายแล้วแต่ความขยันของตัวเอง รวมถึงการวาดภาพให้แบรนด์หรือธุรกิจต่าง ๆ 

FAQS

อุปกรณ์ที่ใช้วาดรูป?

แรก ๆ วาดลงกระดาษ ตัดเส้นด้วยปากกา pigma และลงสีด้วย copic ค่ะ แต่ปัจจุบันเปลี่ยนมาวาดรูปในคอมพิวเตอร์ และใช้ wacom เป็นหลักค่ะ

ทำไมถึงชื่อ "หมาจ๋า"?

"หมาจ๋า" คือชื่อที่คิดขึ้นได้โดยบังเอิญตอนที่ตั้งใจอยากทำแฟนเพจ รู้สึกว่ามันเป็นคำที่น่ารักดี ขี้อ้อน - ขี้อ้อนแบบหมา ๆ และชื่อหมาจ๋าเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ก็ตั้งไว้ว่า "dogplease" เพราะอยากให้ความหมายมันมีอารมณ์คล้าย ๆ กัน

ทำไมวาดแต่หมา?

ชอบ อยู่กับหมามาตั้งแต่เด็ก ถือได้ว่า "หมา" คือสิ่งที่สนใจเป็นอันดับแรก ๆ เลยมีข้อมูลอะไรหลาย ๆ อย่างค่อนข้างเยอะ

อยากให้วาด "แมวจ๋า" บ้าง?

ก็วาดบ้างนะคะ วาดช้าง วาดหมู วาดนก วาดปลาก็วาดค่ะ (แต่เอาเป็นว่า ถนัดหมามากกว่าใครเพื่อน เพราะมีเพื่อนเป็นหมามานานแสนนานมาก)

เลี้ยงหมากี่ตัว?

ปีพ.ศ. 2562 เลี้ยงอยู่ 3 ตัวค่ะ มีพุดเดิ้ลแก่ ๆ ชื่อโบตั๋น ลาบอร์ดอร์สีดำชื่อเฉาก๊วย และหมาไทยที่ชอบทำหน้าดราม่าตลอดเวลาชื่อฮองเฮา (แต่ตั้งแต่เด็กจนโตมา เลี้ยงมาเป็น 10 ตัวแล้วค่ะ)

รับจ้างวาดรูปไหม? 
รับแต่งานประเภท commercial ค่ะ ไม่ได้รับงานวาดรูปในแบบส่วนตัว เช่น งานแต่ง งานวันเกิด วาดเป็นที่ระลึก ฯลฯ เพราะมีคนติดต่อเข้ามามาก (เหลือเกิน) และแค่งานหลักก็ไม่มีเวลาเท่าไหร่แล้วค่า (จ่ายเงินจ้างด้วยนะ? -- หง่าาาา)

สอนวาดรูปหน่อยได้ไหม?

ใจจริงก็อยากสอนนะคะ แต่สอนไม่เป็นจริง ๆ แต่มีเคล็ดลับง่าย ๆ ข้อหนึ่งที่บอกทุกคนเสมอ ถ้าอยากวาดรูปก็จงวาด วาดไปทุกวัน วาดโดยไม่ต้องสนใจว่าใครจะว่ามันไม่สวย วาดตามธรรมชาติ วาดจากใจตัวเอง วาดแบบมีความสุข ถ้ามันเป็นทางของเราจริง ๆ เดี๋ยวมันก็ดีเอง

 

คาดหวังกับ "หมาจ๋า" ในอนาคตไว้อย่างไร?

นัดตั้งใจจะทำมันไปเรื่อย ๆ ตราบเท่าที่ยังสนุกและมีความสุขกับมันอยู่ ชอบเวลาเห็นคนอ่านการ์ตูนของเราแล้วเค้าหัวเราะ หรือรู้สึกว่ามันมีคุณค่ามากพอให้คนติดตาม :)

bottom of page